Tin trong ngành

Doanh nghiệp ngành giấy vượt “bão” về đích an toàn

Doanh nghiệp ngành giấy vượt “bão” về đích an toàn

Cạnh tranh, cuộc chiến  thương mại Mỹ - Trung, dịch bệnh diễn biến phức tạp trên thế giới là những khó khăn bủa vây ngành giấy ngay khi bước vào năm 2020.  Nhưng đây lại là năm ngành giấy khá thành công khi vượt qua khó khăn để về đích một cách an toàn. Ông Hoàng Trung Sơn, Phó Chủ tịch Hiệp hội giấy và bột giấy Việt Nam (VPPA), Tổng Giám đốc Công ty Giấy Đồng Tiến đã có những chia sẻ xung quanh câu chuyện phát triển của ngành và cách mà doanh nghiệp đã vượt qua khó khăn để gặt hái thành công trong năm qua.  Duy Hạnh thực hiện.

Ông có nhận định gì về thị trường và sự phát triển của ngành giấy trong năm 2020? 

Ngành giấy Việt Nam bước vào năm 2020 với rất nhiều thách thức. Đầu tiên là sự cạnh tranh quyết liệt giữa các doanh nghiệp sản xuất trong nước và cả với giấy nhập khẩu. Tiếp đó là diễn biến dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn không chỉ đối với ngành giấy mà gần như với tất cả các ngành. Việt Nam chúng ta, như đã biết, khi dịch bệnh Covid-19 khi  mới bùng phát, các doanh nghiệp cũng như người lao động đã rơi vào tình trạng khá hoang mang và động viên nhau chỉ mong sao có được việc làm. Rồi khi dịch bệnh bùng phát mạnh ở nhiều nước trên thế giới, hoạt động xuất nhập khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều doanh nghiệp ký hợp đồng với nhà cung cấp rồi nhưng không thể giao hàng đúng tiến độ, đồng thời chi phí logistics bị đẩy lên cao gấp nhiều lần khiến các doanh nghiệp xuất khẩu chỉ mong giữ chân khách hàng chứ gần như không có lợi nhuận, thậm chí thua lỗ. Ở chiều ngược lại, nhập khẩu giấy thu hồi làm nguyên liệu sản xuất cũng đã tăng lên tới trên 2,5 triệu tấn, chiếm hơn 50% nhu cầu nguyên liệu cho sản xuất giấy cũng bị ảnh hưởng, dẫn đến nguy cơ các doanh nghiệp thiếu hụt nguyên liệu sản xuất. 

Nhưng, chúng tôi rất vui mừng là hầu hết các doanh nghiệp trong ngành đã bản lĩnh vượt qua tất cả những khó khăn đó, điều hành doanh nghiệp kinh doanh an toàn, hiệu quả, bảo đảm việc làm ổn định cho người lao động, đóng góp chung vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước khi Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng GDP 2,91% - mức cao nhất trong số ít quốc gia có tăng trưởng GDP dương trong năm 2020.  

Nguyên nhân nào giúp ngành giấy vượt qua khó khăn, về đích một cách an toàn, thưa ông? 

Theo tôi, trước hết, các doanh nghiệp cần ghi nhận nỗ lực đã và đang đạt được mục tiêu kép của Chính phủ: vừa  phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch bệnh. Vì nếu để dịch bệnh bùng phát mạnh và mất kiểm soát như nhiều quốc gia thì doanh nghiệp có tài giỏi đến mấy cũng không thể phát triển tốt như vừa qua được. 

Nguyên nhân thứ hai xuất phát từ nội tại của doanh nghiệp. Chúng tôi có trao đổi với nhiều doanh nghiệp trong ngành giấy, đặc biệt là các hội viên VPPA thì nhận thấy các doanh nghiệp đã rất quan tâm đến việc tự bảo vệ mình và chủ động thực hiện tốt các giải pháp để cân đối, đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất. 

Ông có dự báo gì về những thách thức mà các doanh nghiệp ngành giấy có thể gặp phải trong thời gian tới?

Như chúng ta biết, theo nhận định của các chuyên gia, dịch bệnh sẽ vẫn còn diễn biến phức tạp, chưa thể chấm dứt sớm được. Hiện nay, tại một số quốc gia đã phát triển và tiêm thử nghiệm vacxin, nhưng việc sản xuất và tiêm đại trà để đạt miễn dịch cộng đồng thì vẫn  còn xa, có lẽ phải đến hết 2021 với các quốc gia phát triển, còn các nước nghèo và kém phát triển có thể sẽ phải tới hết năm 2022. Song song đó, tình hình chính trị tại một số quốc gia có nhiều biến động, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chưa thể giải quyết một sớm một chiều. Và việc Mỹ liệt Việt Nam vào nhóm quốc gia “có thao túng tiền tệ” khiến một số nhiều mặt hàng trong nước xuất khẩu qua Mỹ có thể bị đánh thuế cao lên tới 25% - 30% .

Tất cả những yếu tố đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế, khiến nhu cầu giấy bao bì sụt giảm và nguyên liệu sản xuất của các doanh nghiệp ngành giấy gặp khó khăn. Vì thế, tôi dự báo trong ngắn hạn, các doanh nghiệp ngành giấy trong nước có thể gặp khó khăn về thiếu hụt nguyên liệu (dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 2 đến tháng 3/2021), trong khi nhu cầu bao bì có thể giảm khiến cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn. Song trong dài hạn, khoảng 10 năm tới, tăng trưởng của ngành bao bì và giấy bao bì sẽ ở mức trên dưới 15%/năm, còn nhu cầu giấy các loại cũng sẽ tăng trưởng khoảng 10%/năm.  

Theo ông cần phải làm gì để vượt qua những khó khăn trên?

Tôi đánh giá rất cao sự quyết liệt và hành động hiệu quả của Chính phủ trong thời gian qua. Thời gian tới, các doanh nghiệp rất cần tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Chính phủ trong cả công tác phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế. 

Đồng hành cùng Chính phủ và vì quyền lợi của chính mình, đối với các doanh nghiệp, tôi vẫn nghĩ rằng cần phải tiếp tục duy trì các phương án cảnh giác như năm 2020 vì nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh vẫn còn rất cao. Đồng thời, các doanh nghiệp trong ngành cần có các giải pháp dự phòng đảm bảo an toàn và ổn định trong sản xuất, cũng như chủ động được nguồn nguyên liệu sao cho thật tốt.

Vấn đề thương mại giữa các quốc gia. Tôi được biết, Chính phủ đang rất quan tâm đến giải quyết mỗi quan hệ với Mỹ khi có thông tin Việt Nam chúng ta bị liệt vào danh sách các quốc gia “thao túng tiền tệ”. Dưới góc độ cá nhân, tôi nghĩ rằng nếu nhà nước có biện pháp phù hợp, kể cả trao đổi, đàm phán ở cấp cao nhất, cùng với sự hợp tác của các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ thì vấn đề này hoàn toàn có thể giải quyết được và sẽ tháo gỡ được nút thắt rất quan trọng cho các doanh nghiệp. 

Như ông đã chia sẻ, năm 2020 các doanh nghiệp ngành giấy đã rất chủ động phòng chống dịch, nỗ lực để ổn định sản xuất kinh doanh và phát triển. Cùng câu chuyện này, ở Công ty TNHH Giấy Đồng Tiến đã được thực hiện như thế nào, thưa ông? 

Trong năm 2020, Đồng Tiến đã rất tích cực, nghiêm túc triển khai ngay các biện pháp về phòng ngừa dịch bệnh theo yêu cầu của Chính phủ và chỉ dẫn của Bộ Y tế. Để chủ động ứng phó với các tình huống bất ngờ do dịch bệnh gây ra, chúng tôi đã ký thoả ước với người lao động trong công ty, trong đó nêu rõ kịch bản cho các tình huống cụ thể, để khi xảy ra sự cố thì chủ động xử lý không lúng túng, bị động. Khi buộc phải ngừng sản xuất do dịch bệnh, sẽ là thời gian để Công ty tiến hành công tác bảo trì, bảo dưỡng, cải tiến máy móc thiết bị, kết hợp huấn luyện đào tạo nội bộ nâng cao năng lực cá nhân, năng lực cốt lõi của doanh nghiệp, phát huy tính sáng tạo trong việc cắt giảm chi phí, triệt tiêu lãng phí. 

Năm 2020, dịch bệnh đã làm cho sản lượng giảm mạnh trong tháng 4 và đầu tháng 5, nhưng sau đó nhờ tình hình ổn định trở lại, ngành giấy bao bì vẫn tiếp tục tăng trưởng và Đồng Tiến cũng đã vượt kế hoạch sản xuất kinh doanh đề ra với sản lượng tăng hơn 5% so với năm 2019.

Để doanh nghiệp phát triển bền vững hơn, nâng cao năng lực cạnh tranh, trong năm 2021 và những năm tiếp theo Đồng Tiến sẽ tiếp tục quan tâm những vấn đề gì? 

Nhà máy Đồng Tiến tại Bình Dương hiện công suất đã gần tới mức giới hạn. Vì thế, chúng tôi đang tích cực cải tiến công nghệ, kết hợp nâng cấp thiết bị để tiếp tục nâng cao công suất, nhằm đạt được sản lượng cao hơn so với thiết kế ban đầu. Có nghĩa là làm sao để vẫn có thể tăng thêm từ 3-5% sản lượng nữa cũng như ổn định và nâng cao chất lượng. 

Thêm vào đó, Đồng Tiến thường xuyên quan tâm tạo dựng các giá trị cốt lõi và văn hóa doanh nghiệp cũng như luôn luôn tìm các giải pháp để củng cố, nâng cao năng lực cốt lõi của mình. Ngoài vấn đề phải đảm bảo chất lượng luôn ổn định, tính độc đáo của sản phẩm cũng luôn được quan tâm để có thể tạo lợi thế cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn; cam kết giao hàng đúng hạn đi đôi với việc đảm bảo đáp ứng linh hoạt cho khách hàng chiến lược cũng góp phần tạo nên điểm khác biệt cho Đồng Tiến.

Một điều rất quan trọng khác là Đồng Tiến vẫn đang duy trì áp dụng 5S - Kaizen một cách hiệu quả, phát huy tinh thần sáng tạo, cải tiến trong công việc của người lao động nhằm nỗ lực cắt giảm chi phí và triệt tiêu lãng phí, giảm giá thành sản phẩm, để có điều kiện chia sẻ cùng khách hàng với triết lý kinh doanh “Đồng Tiến thịnh vượng cùng khách hàng” và đảm bảo mọi hoạt động luôn hướng tới khách hàng.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum