Thêm cơ hội cho hàng Việt đi thẳng đến châu Âu, Mỹ

Thêm cơ hội cho hàng Việt đi thẳng đến châu Âu, Mỹ

Các "tàu mẹ" chở container như OOCL Spain cập Cảng quốc tế Gemalink sẽ giúp hàng hoá xuất nhập khẩu của Việt Nam đi thẳng đến các thị trường lớn như châu Âu, Mỹ mà không cần qua các cảng trung chuyển trong khu vực giúp doanh nghiệp giảm chi phí.

Tàu chở container OOCL Spain dài gần 400m, có trọng tải 225.000 tấn, chở được 24.188 TEU vừa cập Cảng quốc tế Gemalink. Sau khi xếp dỡ hàng nghìn container, trưa ngày 30/3 tàu sẽ tiếp tục hải trình đến Singapore.

Việc đón các "tàu mẹ" cập cảng sẽ giúp hàng hoá xuất, nhập khẩu của Việt Nam đến thẳng các thị trường lớn như câu Âu, Mỹ mà không cần qua cảng trung chuyển.

Tàu OOCL Spain thuộc sở hữu của hãng OOCL (Hong Kong - Trung Quốc) xuất xưởng tháng 2 năm nay, là một trong những siêu tàu chở container lớn nhất thế giới.

Cảng quốc tế Gemalink là điểm đến đầu tiên trong hải trình chở hàng đến 16 cảng ở châu Á và châu Âu. Đại diện OOCL cho biết, Việt Nam nằm ở trung tâm Đông Nam Á, do đó Cảng quốc tế Gemalinklà cảng chiến lược quan trọng trong mạng lước dịch vụ của hãng.

Ông Đỗ Công Khanh, chủ tịch Cảng quốc tế Gemalink cho biết, việc hãng tàu OOCL lựa chọn Gemalink là một điểm kết nối trong tuyến dịch vụ không chỉ khẳng định năng lực của cảng mà còncủng cố vai trò quan trọng của cụm cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải trên tuyến hàng hải xuyên châu lục.

Việc Cảng quốc tế Gemalink có thể tiếp nhận các “tàu mẹ” sẽ giúp hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam đi thẳng đến các thị trường lớn như châu Âu, Mỹ và không cần trung chuyển qua các cảng trongkhu vực. Do đó sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí logistics, tăng tính cạnh tranh, giảm thời gian chuyên chở, hàng hóa sớm được tiếp cận với thị trường.

Cảng quốc tế Gemalink là liên doanh giữa Gemadept và đối tác CMA Terminals của Pháp. Gemalink thuộc cụm cảng biển số 5 theo quy hoạch của Chính phủ, tọa lạc tại khu vực Cái Mép - Thị Vải tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu với tổng diện tích lên đến 72 ha.

Gemalink đi vào vận hành giai đoạn một từ tháng 1/2021 và ghi tên vào top 19 thương cảng của thế giới có khả năng tiếp nhận thế hệ siêu tàu Megaship lớn nhất thế giới hiện nay.

Với độ sâu khu nước trước bến đến -16,5m, Cảng quốc tế Gemalink là một trong những cảng có mớn nước sâu nhất Việt Nam có thể tiếp các tàu container lớn nhất thế giới với tải trọng lên đến 250.000 DWT. Cảng quốc tế Gemalink được kỳ vọng sẽ nâng gấp đôi năng lực khai thác cảng của Gemadept.

Hứa Phương

Nguồn: https://theleader.vn