Tin tổng hợp

Indonesia tuyên bố vẫn tiếp tục cấm xuất khẩu than

Indonesia tuyên bố vẫn tiếp tục cấm xuất khẩu than

Dù khoảng 1 triệu tấn than đã được phép xuất khẩu nhưng phía Indonesia nhấn mạnh lệnh cấm xuất khẩu than của nước này vẫn tiếp tục có hiệu lực.

Indonesia là nhà sản xuất than nhiệt hàng đầu thế giới. Vài ngày trước, họ tuyên bố cấm xuất khẩu than trong tháng Giêng để đảm bảo nguồn cung cho các nhà máy nhiệt điện trong nước ngay cả khi miễn trừ cho một số tàu đã chất đầy hàng được phép khởi hành.

Indonesia cấm xuất khẩu than sau khi công ty điện lực quốc doanh Perusahaan Listrik Negara phải đối mặt với tình trạng kho dự trữ ngày càng cạn kiệt, dẫn tới nguy cơ thiếu điện của hàng chục triệu người. Quyết định này đã ngay lập tức khiến giá than toàn cầu tăng cao hơn và kèm theo đó sự phản đối của những quốc gia trong khu vực, bao gồm Nhật Bản và một số khách hàng Trung Quốc.

Khi các kho dự trữ trong nước được phục hồi, Indonesia cho phép 37 tàu chở đầy than rời đi. Jodi Mahardi, người phát ngôn của bộ nhiên liệu Indonesia, cho biết số tàu này chở khoảng 1 triệu tấn than. Nó không đáng kể so với lượng xuất khẩu hàng tháng là 40-50 triệu tấn.

Phía Indonesia cho biết họ muốn giám sát chặt chẽ quá trình xuất khẩu để có thể cải thiện hoạt động quản lý trong nước và ngăn chặn tình trạng thiếu hụt xảy ra trong tương lai.

Trong những tháng qua, vấn đề an ninh năng lượng trở thành mối quan tâm nổi bật của các chính phủ trên khắp thế giới, nhất là khi gián đoạn chuỗi cung ứng gây ra tình trạng thiếu hụt nhiên liệu từ Trung Quốc tới châu Âu.

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế