Tin tổng hợp

EVFTA chính thức có hiệu lực

EVFTA chính thức có hiệu lực

Để tận dụng EVFTA trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến khó lường, doanh nghiệp Việt Nam cần thay đổi tư duy tiếp cận toàn cầu thông qua các kênh trực tuyến, tăng cường hậu mãi, logistics...

Hôm nay, 1-8, Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam - (EVFTA) chính thức có hiệu lực. Trước thềm bước ngoặt lớn này, ngày 31-7, Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã tổ chức Diễn đàn trực tuyến Hợp tác thương mại và công nghiệp với đối tác EU tại 27 điểm cầu ở TP Hà Nội, TP HCM và các thương vụ Việt Nam tại châu Âu.

Háo hức chờ đón

Phát biểu khai mạc diễn đàn ở đầu cầu Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết trong gần 3 thập kỷ kể từ khi Việt Nam và EU thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1990, giá trị thương mại và đầu tư đã không ngừng phát triển. Trong khoảng 20 năm trở lại đây, giá trị thương mại 2 chiều tăng hơn 13 lần, từ khoảng 4,1 tỉ USD năm 2000 lên 56,45 tỉ USD năm 2019. Về đầu tư, 5 tháng đầu năm 2020, có 26/27 nước thuộc EU đầu tư tại Việt Nam với 2.040 dự án và tổng vốn 21,66 tỉ USD. "Những con số trên là cơ sở để cộng đồng DN hai bên háo hức đón chào bước ngoặt mới trong lịch sử quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam và EU khi EVFTA chính thức có hiệu lực vào ngày 1-8" - Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng kỳ vọng.

Nhắc lại gần 100% dòng thuế được cắt giảm theo lộ trình 7-10 năm, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho rằng thị trường cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ mở rộng hơn nữa, đặc biệt là các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam như nông sản nhiệt đới, thủy sản, giày dép, dệt may, đồ gỗ... Ngược lại, những mặt hàng thế mạnh của EU như ôtô, dược phẩm, hóa chất... cũng khai thác được thị trường Việt Nam rất tiềm năng. Đồng thời, các nhà đầu tư châu Âu có thể tận dụng ưu thế của Việt Nam để phát triển mạnh mẽ hơn nữa tại thị trường vốn được coi là năng động nhất Đông Nam Á và là cửa ngõ của khu vực.

Ông Jean-Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch EuroCham, cho biết có 74% lãnh đạo DN EU cho rằng EVFTA tác động tích cực đến họ trong tương lai gần, còn với tương lai xa hơn có tới 90% DN đánh giá tốt. Ông cũng nhấn mạnh đây là hiệp định tham vọng và toàn diện nhất mà EU ký với một quốc gia đang phát triển, góp phần đem lại sự cải thiện về môi trường, xã hội và phát triển bền vững. Từ đây, cũng sẽ hình thành tiêu chuẩn vàng về cách thức để khu vực kinh tế này đàm phán với quốc gia khác trong tương lai. "Chúng tôi sẽ có khả năng tiếp cận tốt hơn vào thị trường tiêu dùng Việt Nam. Những loại hàng hóa như rượu vang, rượu mạnh... có điều kiện cạnh tranh công bằng với hàng loạt hiệp định khác mà Việt Nam đã ký trước đây. Đồng thời hình thành một dòng chảy hàng hóa của Việt Nam gia tăng thâm nhập vào 27 nước EU, nhất là sản phẩm cà phê, hải sản, máy móc, linh kiện, giày dép... Xa hơn nữa, EVFTA là phiếu bầu mạnh mẽ, thể hiện niềm tin của EU với Việt Nam qua đánh giá mức độ cải cách..." - ông Jean-Jacques Bouflet nhận xét.

Đại sứ Ý tại Việt Nam, ông Antonio Alessandro, nhận định EVFTA đến vào thời điểm đặc biệt, khi suy thoái kinh tế diễn ra trên toàn thế giới dưới tác động của dịch bệnh, sẽ là cơ hội cho cả Việt Nam và Ý. "Trước giờ chúng tôi nhìn nhận Việt Nam là thị trường sản xuất với cơ hội để tận dụng thuế thấp, lao động giá rẻ. Nhưng thật ra Việt Nam có lợi thế nhiều hơn, thể hiện qua thu nhập và chi tiêu ngày càng tăng, tầng lớp trung lưu tăng nhanh... là cơ hội để tiêu thụ sản phẩm, cân bằng thặng dư thương mại giữa hai bên. Ý là một trong những quốc gia thành công nhất trong cung cấp công nghệ cho Việt Nam trong lĩnh vực dệt, chế biến thực phẩm, EVFTA có thể mang lại đầu tư tăng thêm" - ông Antonio Alessandro bày tỏ.

EVFTA chính thức có hiệu lực - Ảnh 1.
 

Cánh cửa thị trường EU chính thức mở rộng từ ngày 1-8 để chào đón các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Trong ảnh: Chế biến cá tra xuất khẩu tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia (IDI, tỉnh Đồng Tháp). Ảnh: NGỌC TRINH

Nguồn: https://nld.com.vn