Tin tổng hợp

Bức tranh phục hồi của doanh nghiệp FDI sau khó khăn

Bức tranh phục hồi của doanh nghiệp FDI sau khó khăn

Trong thời gian cao điểm cuối năm, nhiều doanh nghiệp vẫn đang nỗ lực không ngừng để hoàn toàn khôi phục sản xuất và kỳ vọng sẽ “hồi sinh” mạnh mẽ hơn sau đại dịch, sẵn sàng cho các kế hoạch mới trong năm 2022.

Tăng tốc sản xuất, chăm lo nguồn nhân lực

Sau khi tình hình dịch dần được kiểm soát, những doanh nghiệp thuộc các khu chế xuất, khu công nghệ cao trên địa bàn TPHCM và các tỉnh thành phía Nam đã nhanh chóng tổ chức lại hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng thời vẫn bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại TPHCM, hiện đã có 230.528 người lao động trở lại làm việc (đạt 80%), trong đó, nhiều doanh nghiệp đã đạt mức 95-100% số lao động trở lại nhà máy. Cùng với đó, 96% doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của tỉnh Bình Dương và nhiều tỉnh thành khác cũng đang trên đà tăng tốc để hoàn thành mục tiêu sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới.

Mặt khác, có những doanh nghiệp đã nhanh chóng đẩy mạnh nhịp độ sản xuất, sẵn sàng bứt tốc cuối năm và kỳ vọng đạt mức tăng trưởng theo kế hoạch đã đề ra. Một số doanh nghiệp FDI, với mô hình quản trị theo hướng phát triển bền vững, đơn cử như Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam đã có những chính sách đúng đắn, kịp thời để duy trì tốt hoạt động sản xuất và ghi nhận những kết quả khả quan. Tính đến hết tháng 11-2021, doanh thu của công ty vẫn duy trì ở mức ổn định hơn 6.000 tỉ đồng, tương đương với kết quả sản xuất, kinh doanh của năm 2020.

Chia sẻ về kết quả kinh doanh này, ông Chung Wai Fu, Tổng giám đốc Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam cho biết: “Để duy trì được mức doanh thu ổn định như hiện tại, Lee & Man Việt Nam đã chọn cách thay đổi linh hoạt để phù hợp với tình hình chung. Ngoài việc chăm lo sức khỏe, đảm bảo an toàn cho người lao động, Lee & Man Việt Nam cũng đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ giúp người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn”.

Công ty Giấy Lee & Man Việt Nam vẫn đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh.

Thấu hiểu những khó khăn, thách thức mà các doanh nghiệp phải đối mặt, Chính phủ đã triển khai nhiều chính sách nhằm khơi thông, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và lưu chuyển hàng hóa. Sự hồi phục của Lee & Man Việt Nam nói riêng và các doanh nghiệp FDI nói chung không chỉ góp phần phát triển kinh tế – xã hội cho địa phương mà còn mang đến những kỳ vọng về một giai đoạn mới “hồi sinh” mạnh mẽ hơn sau đại dịch, sẵn sàng cho các kế hoạch sản xuất, kinh doanh trong năm 2022.

Vượt qua thách thức để tiếp tục tăng trưởng

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong vòng bảy tháng đầu năm 2021, có gần 80.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, GDP của Việt Nam trong quí 3-2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm 2020, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quí đến nay. GDP chín tháng năm 2021 chỉ tăng 1,42% do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19 đối với mọi lĩnh vực của nền kinh tế.

Nhiều doanh nghiệp đã phải lựa chọn cách đóng cửa, giải thể doanh nghiệp và “nhường” thị phần cho những doanh nghiệp phát triển bền vững hơn. Để tiếp tục tồn tại trong giai đoạn hậu Covid-19, các doanh nghiệp ở lại cần ưu tiên đảm bảo kế hoạch thích ứng và duy trì hoạt động, xem xét lại chiến lược và mô hình kinh doanh, cũng như xác định vị thế thị trường để phát triển trong dài hạn.

Với phương châm “Phát triển bền vững là ưu tiên hàng đầu”, Công ty Giấy Lee & Man Việt Nam đã bắt đầu xây dựng nền móng bền vững từ những năm đầu tiên bước chân vào thị trường Việt Nam. Nhờ nỗ lực chăm lo cho người lao động, duy trì ổn định sản xuất và những thành quả tích cực trong công tác đóng góp cho cộng đồng suốt bốn năm qua, Lee & Man Việt Nam tiếp tục nhận được giải thưởng CSI của Hội đồng Doanh nghiệp vì Sự phát triển bền vững Việt Nam.

Được biết, Lee & Man Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo cho đời sống vật chất lẫn tinh thần của người lao động như xây dựng khu nhà ở cho công nhân viên, triển khai các chương trình đào tạo nguồn nhân lực, thăm hỏi, động viên tinh thần nhân viên trong mùa dịch,… Đặc biệt, trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, Lee & Man Việt Nam vẫn đảm bảo duy trì mức thưởng Tết năm 2021 tương đương năm 2020, đây là niềm động viên rất lớn đối với đội ngũ người lao động của công ty.

Trung Chánh

Nguồn: https://thesaigontimes.vn