Tin trong ngành

Nhu cầu RCP tăng mạnh tại Đông Nam Á, Ấn Độ và Đài Loan, nhưng giá giảm

Nhu cầu RCP tăng mạnh tại Đông Nam Á, Ấn Độ và Đài Loan, nhưng giá giảm

Mặc dù nhu cầu giấy thu hồi (RCP) đang tăng ở Ấn Độ, Đông Nam Á và Đài Loan do một số công ty mới sản xuất giấy bao bì và bột giấy tái chế bước  vào  hoạt  động,  nhưng  giá  cho hầu  hết  các  loại  RCP  nhập  khẩu  đã giảm xuống trong thời gian qua. Nguyên nhân được cho là sự dư thừa nguồn  cung,  tắc  nghẽn  cảng  ở  Việt Nam và sắp tới kỳ nghỉ lễ Ramadan kéo dài sắp tới ở Indonesia đã dẫn đến tình trạng này.

Việc các nguồn cung đang chuyển hướng khỏi thị trường Trung Quốc vẫn đang ảnh hưởng rất lớn đến khu  vực. Trong đợt  cấp phép  nhập khẩu RCP lần gần đây nhất của Trung Quốc  đã làm sâu  sắc  thêm  kỳ  vọng rằng Trung Quốc  sẽ  cấm nhập  khẩu RCP hoàn toàn vào năm tới. Họ chỉ cấp   cho   các   nhà   máy   hạn   ngạch 224.790 tấn - giảm 37,5% so với hạn ngạch đã được phê duyệt trước đó.

Nhu cầu mới: Tuy nhiên các nhà cung cấp đã chuyển hướng sang một số thị  trường  mới  tại  châu  Á.  Tại  Việt Nam, Công ty Cheng Loong đã nhận được giấy phép nhập khẩu RCP cho

dây chuyền giấy bao bì tái chế công suất  300.000 tấn/năm tại  nhà  máy ở Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Hai công ty Thuận An Paper và Đông Hải Bến Tre, Việt Nam gần đây đã đưa các dây chuyền giấy bao bì tái chế với công suất kết hợp 450.000 tấn/năm,  thúc  đẩy  nhu  cầu  RCP  tại nước này. Một nhà cung cấp tại Singapore đã báo cáo rằng một số nhà máy nhỏ ở Việt Nam đang nhập khẩu OCC để sản xuất bột tái chế nhằm mục đích xuất khẩu.

Giá OCC giảm ở châu Á: Trong hai tuần qua, OCC (11) của Mỹ giảm 5 USD/tấn  ở  châu  Á,  ở  mức  125-135 USD/tấn. Có thông báo rằng loại này đang dưới 120 USD/tấn tại Đài Loan và Thái Lan.

OCC (90/10) châu Âu đã giảm 10-15  USD/tấn  xuống  còn  115-130 USD/tấn. OCC của Nhật Bản đã giảm 2-10   USD/tấn   xuống   còn   137-148 USD/tấn.  ONP  của  Mỹ  giảm  10-15 USD/tấn xuống 130-145 USD/tấn, ngang với mức ONP của Châu Âu.

Các  nhà  máy  Ấn  Độ  tiếp  tục nhập  khẩu  giấy  hỗn  hợp  từ  Mỹ  và Châu Âu. Do đó, giấy hỗn hợp của Mỹ đã tăng 5 USD/tấn lên 55-65 USD/tấn. Giấy hỗn  hợp  châu  Âu đã  tăng hơn nữa,   tăng   5-8   USD/tấn   lên   65-68 USD/tấn.

Theo VPPA